Ý Nghĩa Ngày Tết

26/06/2018

Năm mới lại sắp đến và chuẩn bị chào đón nhiều niềm hân hoan mới. Và liệu chúng ta đã hiểu rõ nguồn gốc của Tết Nguyên Đán chưa nào. Hãy cùng xem nhé

Nguồn Gốc

Ngày xửa ngày xưa, vào thời vua Hùng, nhân dịp năm mới, nhà vua đã truyền chỉ đến các hoàng tư rằng, ai dâng lên cho vua món mà được vua ưng ý nhất, sẽ được truyền ngôi. Các hoàng tử lớn cũng đều dâng lên cho vua toàn là sơn hào hải vị, nhưng chỉ có mỗi Lang Liêu - vị hoàng tử thứ 18 đã mất mẹ từ lâu là chưa tìm được món để dâng vua


Một đêm nọ, trong giấc mơ Lang Liêu đã gặp được một vị thần báo mộng cho chàng rằng: "Trời đất không có gì quý bằng hạt gạo hãy lấy gạo nặn thành hình tròn và vuông tượng trưng cho đất và trời, nhân bánh tựa công ơn sinh thành cha mẹ". Sau khi tỉnh giấc, Lang Liêu liền làm theo như thần mách bảo. Nhân bánh gồm thịt heo , được bọc ngoài là đậu xanh, tất cả đều gói gọn trong lớp nếp dày, mềm, dẻo, dc hấp kĩ.

Khi dâng lên vua, vua vô cùng vui mừng và đã truyền ngôi lại cho Lang Liêu. Món bánh chưng và bánh dày có nguồn gốc chính là từ đây. Mọi người vẫn biết đến  bánh chưng là món ăn truyền thống ngày Tết Việt nhưng không phải ai cũng biết rằng bánh chưng có rất nhiều ý nghĩa:

Mang nét đẹp văn hóa

Từ xưa cho đến nay, chúng ta đều phụ thuộc rât nhiều vào thiên nhiên. Vì thế bánh trưng được mang hình vuông, tượng trưng cho sự biết ơn trời đất. Và theo truyền thuyết vì dâng lên vua cha nên bánh còn mang ý nghĩa sự hiếu thảo của con cái dành cho bố mẹ


Mang ý nghĩa tinh thần đặc biệt

Mỗi năm Tết đến, bánh chưng hoặc bánh Tét là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Cứ đến 27-28 Tết, cả nhà sẽ tụ họp lại cùng nhau gói bánh, quây quần bên bếp lửa hồng. Vì thế bánh chưng còn mang ý nghĩa cho sự đoàn tụ sau một năm đầy vất vả.

Ngày nay, những gia đình ở các tỉnh thành phố lớn đã không còn duy trì nấu bánh chưng nữa. Nhưng trên mâm cúng tổ tiên không thể nào thiếu đi được bánh chưng

Bánh chưng tốt cho sức khỏe

Bánh chưng là một món ăn rất bổ dưỡng. Nguyên liệu làm bánh chưng bao gồm gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn. Đỗ xanh giúp thanh nhiệt, giải độc; gạo nếp cung cấp lượng tinh bột lớn và rất tốt cho gan; thịt lợn cung cấp đạm, chất béo, làn them vị ngậy và độ dẻo của bánh.

Bánh chưng được làm từ gạo nấp, thịt lợn và đỗ xanh

Từ đó, cứ đến Tết nguyên đán hay các đám cưới, thờ cúng, lễ hội... dân gian cùng nhau làm  bánh chưng, bánh dầy sau thành tục lệ để cúng Tổ tiên, cúng Trời Đất. Đây chính là những ý nghĩa của  bánh chưng mà nhiều người không biết.

Địa chỉ: 59 Nguyễn Khắc Nhu, P.Cô Giang, Quận 1, TP.HCM
Hotline: 0906 309 885
Hỗ trợ trực tuyến

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.